UOB: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1%

27/05/2024 07:31

Các chuyên gia tại Ngân hàng UOB dự báo lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nay đến hết năm 2024.

Các chuyên gia phân tích tại UOB dự báo lãi suất tiết kiệm đã chạm đáy. Ảnh: Nam Khánh.

Tại buổi họp báo về "Triển vọng thị trường & Chiến lược đầu tư" do Ngân hàng UOB tổ chức, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành kinh doanh tiền tệ Ngân hàng UOB, cho biết trong thời gian gần đây, một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, tuy nhiên mức tăng này không quá lớn, đa phần chỉ tăng khoảng 0,2-0,3% cho kỳ hạn dưới 12 tháng.

"Dù tăng, lãi suất hiện nay vẫn thấp nhất so với nhiều năm trở lại đây, thậm chí thấp hơn so với mức lãi suất huy động trước đại dịch Covid-19", ông nói.

Lãi suất tiết kiệm dự báo tăng

Lãnh đạo UOB cho biết lãi suất huy động sau điều chỉnh đang dao động trên dưới 5%/năm với kỳ hạn 12 tháng.

Theo ông Quang, động thái tăng lãi huy động của các ngân hàng đang nhằm mục tiêu cân bằng lợi tức so với các kênh đầu tư khác trên thị trường.

Đồng thời, thị trường Việt Nam cũng phải đi theo xu hướng của các thị trường quốc tế. "Rõ ràng các nước vẫn đang giữ lãi suất cao hơn và ở mức lâu hơn, chúng ta không thể cứ mãi đi ngược, phải cân bằng lãi suất trong nước để hài hòa với các nước cùng hoạt động kinh doanh trong khu vực và thế giới", ông chia sẻ.

Từ những phân tích trên, vị chuyên gia tại UOB Việt Nam cho rằng trong nửa cuối năm 2024, lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau.

Theo thống kê của NHNN, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn thị trường tính đến cuối tháng 4 chưa đến 2%. Ông Quang nhận định so với mục tiêu 15% được đề ra cho cả năm, tốc độ hiện tại có phần chậm. Tuy nhiên, đây cũng là điều bình thường vì tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ tăng nhanh hơn ở các quý tiếp theo.

Với tình hình này, chuyên gia của UOB Việt Nam nhấn mạnh thanh khoản ngân hàng, thanh khoản hệ thống tại Việt Nam hiện nay không gặp vấn đề. Đồng thời, chưa nhận thấy lo lắng nhu cầu huy động với lãi suất cao hay sự đảo chiều về chính sách tiền tệ.

Tỷ giá sẽ về dưới 25.000 đồng/USD đầu năm sau

Liên quan đến vấn đề tỷ giá, UOB dự báo trong quý III năm nay, tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục tăng nhẹ lên 25.800 đồng/USD.

Ông Abel Lim, Giám đốc Tư vấn và chiến lược quản lý tài sản, Tập đoàn UOB, cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm vào tháng 9 và tiếp theo là tháng 12.

"Khả năng cắt giảm lãi suất của Fed vào cuối năm nay có thể giúp giảm bớt sức mạnh của đồng USD, hỗ trợ cho sự phục hồi của VND. Do đó, chúng tôi kỳ vọng sức mạnh của đồng USD sẽ giảm bớt trong những tháng tới và Đồng Việt Nam sẽ phục hồi", ông nhận định.

Đại diện UOB dự báo đến quý I năm sau, tỷ giá USD/VND có thể giảm về mức 24.600 đồng/USD.

dieu hanh ty gia,  lai suat dieu hanh,  ty gia usd anh 1

Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành kinh doanh tiền tệ Ngân hàng UOB (giữa) và ông Abel Lim, Giám đốc Tư vấn và chiến lược quản lý tài sản Tập đoàn UOB (phải) tại họp báo. Ảnh: UOB.

Trong trường hợp Fed không giảm lãi suất trong năm nay, ông Đinh Đức Quang cho rằng đây không phải là tín hiệu tốt, nhưng cũng không phải là tin chấn động, tạo ra cú sốc cho thị trường.

"60-70% nhà đầu tư đều đi theo xu hướng thận trọng. Dù thị trường đều đang kỳ vọng Fed giảm lãi suất, nhưng thực tế mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà đầu tư đều có kế hoạch để lường trước những trường hợp xấu nhất. Điều này nói lên một điều là giá của các tài sản hiện nay đã được tính vào trường hợp xấu nhất và thị trường đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho việc Fed giữ lại suất cao ở mức lâu hơn", ông nói thêm.

Ngoài ra, ông tin rằng cơ quản quản lý Việt Nam cũng đã có sẵn những kịch bản điều hành thị trường. Các chính sách tài khóa theo đó cũng sẽ bám chặt vào triển vọng kinh tế, khả năng kiểm soát lạm phát cũng như thu hút nguồn vốn FDI.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Bạn đang đọc bài viết "UOB: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1%" tại chuyên mục TÀI CHÍNH. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: dautuforum@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903 78 12 09.