Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành

09/02/2024 16:10

Ở lại công trường làm xuyên Tết, hàng nghìn công nhân tại sân bay quốc tế Long Thành phấn khởi khi có đủ đầy hoa mai - cúc - đào.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 1.

Sau 3 năm khởi công, dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã thành hình, bước vào giai đoạn cao trào với việc thi công cùng lúc 3 gói thầu trọng điểm: Gói thầu 5.10 (nhà ga hành khách), gói thầu 4.6 (đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay), gói thầu 6.12 (đường kết nối T1 và T2).

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 2.

Gói thầu 5.10 trị giá 35.000 tỷ đồng là gói thầu có quy mô lớn nhất, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất và thời gian thi công dài nhất trong các gói thầu của dự án thành phần. Sau nhiều lần trì hoãn do chưa tìm được nhà thầu, cuối tháng 8/2023, dự án này mới có kết quả lựa chọn nhà thầu và gói thầu 5.10 mới được khởi công.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 3.

Theo đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV - chủ đầu tư dự án), để đảm bảo tiến độ, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân được bố trí làm việc ngày đêm tại dự án. Tính đến nay, tiến độ gói thầu 5.10 đang bám sát kế hoạch đề ra.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 4.

Ghi nhận của PV VTC News, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tại công trường dự án sân bay quốc tế Long Thành, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn hối hả làm việc. Cách công trường thi công nhà ga hành khách không xa là công trường thi công đài kiểm soát không lưu - công trình phục vụ quản lý bay (XD02, thuộc dự án thành phần 2).

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 5.

Đài kiểm soát không lưu đã thành hình. Đài có chiều cao 123m, diện tích xây dựng khoảng 80m2, được xem là “khối óc” của toàn bộ dự án.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 6.

Ông Nguyễn Mạnh Hải, Chỉ huy trưởng Liên danh nhà thầu thi công gói thầu XD02 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty quản lý bay (VATM), đơn vị đã tập trung tăng số lượng phương tiện máy móc, nhân lực làm việc ngày và đêm, bắt đầu từ 7h và kết thúc vào 23h. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán năm nay, công trình có hơn 60 cán bộ, công nhân ở lại làm việc xuyên Tết.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 7.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 8.

Hiện các công nhân, kỹ sư đang đồng loạt triển khai 4 mũi thi công gồm: Cụm công trình tháp kiểm soát không lưu, trạm radar, trạm thu sóng vô tuyến, trạm giám sát phụ thuộc.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 9.

Một số hạng mục của gói thầu XD02 đang vượt so với tiến độ đề ra.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 10.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 11.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 12.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 13.

Công nhân miệt mài làm việc giữa cái nắng gắt 40 độ C.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 14.

Anh Đặng Văn Phi và chị Trần Thị Hồng Thắm (quê An Giang) là một trong nhiều cặp vợ chồng làm việc tại dự án sân bay quốc tế Long Thành. "Năm nay cả hai vợ chồng ở lại làm, hai đứa con còn nhỏ thì gửi cho ông bà dưới quê. Không về Tết có chút buồn, nhưng nghĩ có thêm thu thập để trang trải nên chúng tôi cũng ráng", chị Thắm nói.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 15.

Công trình nhà ga hành khách - "trái tim" của dự án sân bay quốc tế Long Thành về đêm. Nhìn từ trên cao, toàn thể nhà ga hành khách sân bay hiện ra cánh hoa sen cách điệu như thiết kế dự án.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 16.

Ngoài nhân lực được huy động tối đa ở lại làm xuyên Tết, máy móc cũng được tăng cường thêm để đẩy nhanh thi công các hạng mục của gói thầu.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 17.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 18.

Kỹ sư, công nhân làm việc xuyên đêm, xuyên Tết trên công trường sân bay quốc tế Long Thành.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 19.

Những cán bộ, kỹ sư, công nhân ở lại làm xuyên Tết đều được động viên tinh thần từ trước. Ngoài chế độ tăng gấp 3 thu nhập theo quy định của Nhà nước, việc chăm sóc đời sống tinh thần trong những ngày Tết cũng được thực hiện.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 20.

Chỉ huy trưởng gói thầu XD02 tổ chức Tết tại công trường cho cán bộ, kỹ sư và công nhân ở lại. Hoa mai, hoa cúc, hoa mào gà được chuyển đến.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 21.

Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành- Ảnh 22.

Phấn khởi vì dù ở lại công trường nhưng vẫn được hòa mình trong không khí Tết, nhiều công nhân không giấu nổi vui mừng. Đêm giao thừa, công trường sẽ tổ chức tiệc nhẹ, có bánh chưng, củ kiệu, thịt kho... đúng chuẩn mâm cơm ngày Tết cho những người ở lại cùng sum vầy.

Sân bay quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD (khoảng 110.000 tỷ đồng), diện tích 5.364ha. Sau khi hoàn thành, sân bay Long Thành sẽ đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam.

Hướng tới trở thành một trong những cảng hàng không trung chuyển nhộn nhịp trong khu vực, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh của quốc gia, sân bay sẽ có công suất phục vụ lên đến 100 triệu hành khách/năm.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được chia thành 3 giai đoạn xây dựng: Giai đoạn 1 (2021 - 2025); giai đoạn 2 (2025 - 2030); giai đoạn 3 (2035 - 2040). Chính phủ đặt mục tiêu chuyến bay đầu tiên cất cánh từ sân bay Long Thành vào năm 2026.


Bạn đang đọc bài viết "Tết về trên đại công trường sân bay Long Thành" tại chuyên mục ĐẦU TƯ. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: dautuforum@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903 78 12 09.