Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng

11/12/2023 20:30

Đêm Gala Human Act Prize 2023 là sự kiện vinh danh những tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng thông qua các dự án xã hội uy tín và bền bỉ, mang lại giá trị to lớn.


20h12: Vinh danh Hạng mục Dự án bền bỉ

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Martin Rama, cựu kinh tế trưởng World Bank tại Việt Nam, Cố vấn World Bank trao Giải Dự án Bền bỉ cho 4 sáng kiến:

Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng - Ảnh 2.

1. Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam

Quỹ sữa Vươn cao Việt nam được Vinamilk nỗ lực thực hiện trong vòng 16 năm qua với khát vọng cải thiện dinh dưỡng cho thế hệ tương lai.

Đến thời điểm hiện tại, "Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam" là chương trình vì trẻ em có quy mô triển khai lớn nhất, bền bỉ nhất tại Việt Nam.

Quỹ đã đưa 42 triệu sữa đến với 500.000 em có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt tại các mái ấm, trung tâm hỗ trợ xã hội… trên khắp cả nước để mang đến cho các em một cuộc sống tốt đẹp hơn và khỏe mạnh hơn.

2. Cùng Sen Vàng kết nối yêu thương

Cùng Sen Vàng kết nối yêu thương là 1 dự án thực hiện bởi Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines trong vòng 18 năm qua với nỗ lực vì cộng đồng vượt trội trong nhiều lĩnh vực từ an sinh xã hội, y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giáo dục đến môi trường.

Cùng với nhiều đối tác, VNA đã mang lại nhiều giá trị cho những nhóm cộng đồng yếu thế: Năm 2022, với mong muốn nhận được sự chung tay từ các khách hàng , hội viên Lotusmiles, Vietnam Airlines đã đưa ra ý tưởng quyên góp dặm thưởng để quy đổi thành tiền, vé máy bay phục vụ cho các hoạt động vì cộng đồng. 

Đến nay chương trình đã có 408 dặm thưởng được đóng góp được sử dụng để bay phục vụ cho các hoạt động vì cộng đồng.

3. Dự án Tắt đèn bật ý tưởng

Sáng kiến Tắt đèn bật ý tưởng được Công ty Cổ phần Thương mại BOO bền bỉ thực hiện trong vòng 14 năm qua với nỗ lực góp phần lan toả sứ mệnh bảo vệ môi trường

Sáng kiến được ra đời vào năm 2010 với mục đích hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất. Trong suốt 14 năm qua, dự án vẫn luôn là người bạn đồng hành cùng cộng đồng với hàng chục sáng kiến truyền cảm hứng để thay đổi nhận thức, hành động của giới trẻ Việt Nam về việc bảo vệ môi trường.

4. Hope Foundation - Quỹ Hy vọng

Quỹ hy vọng là quỹ xã hội do Bộ Nội Vụ cấp phép từ 2017, được vận hành bởi Báo VnExpress và Công ty Cổ phần FPT.

Hoạt động từ năm 2017, Quỹ Hy Vọng là một trong số ít các quỹ từ thiện hoạt động chuyên nghiệp tại Việt Nam với hai mục tiêu chính: Hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực phát triển.

5 chương trình chính của Quỹ gồm: Ánh sáng học đường, Nâng bước em đến trường, Mặt trời Hy vọng, Máy tính tặng em, đặc biệt là Trường Hy vọng, được mở ra để đón nhận những trẻ mồ côi vì dịch Covid-19.

19h36: Hạng mục Dự án kịp thời

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam Save Vietnam’s Wildlife, Phó Chủ tịch Hội chuyên gia bảo tồn tê tê thế giới và ông Vương Vũ Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VCCorp trao Giải Dự án Kịp thời cho 2 dự án:

Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng - Ảnh 3.

1. Dự án Nền tảng xã hội thiện nguyện

Nền tảng xã hội thiện nguyện do Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MBBank) xây dựng và vận hành là Mạng xã hội thiện nguyện đầu tiên tại Việt Nam, ra đời nhằm kết nối những tấm lòng hảo tâm với người có hoàn cảnh khó khăn thông qua tài khoản thiện nguyện minh bạch các khoản thu và chi.

Dự án được ra đời vào thời điểm niềm tin xã hội bị lung lay vì những chiến dịch quyên góp từ thiện quy mô lớn nhưng thiếu minh bạch. Nền tảng xã hội thiện nguyện đã kịp thời lấy lại được niềm tin thông qua 1 cơ chế hoạt động hoàn toàn minh bạch.

Ứng dụng "Thiện Nguyện" dù không cản được cơn bão tự nhiên, nhưng "bão sao kê" sẽ không còn là điều vướng bận với người làm từ thiện.

Sức mạnh được kích hoạt từ niềm tin của cộng đồng:

- Hơn 400 tỉ đồng tiền ủng hộ

- Hơn 800 cá nhân và tổ chức tham gia gây quỹ

- Gần 1 triệu thành viên đăng ký

- Hơn 1800 chiến dịch được triển khai"

2. Dự án Sáng kiến Siêu thị Mini Tết 0 đồng

Siêu thị Mini Tết 0 đồng - Đi siêu thị với "0 đồng", ai cũng có một cái Tết đủ đầy.

Siêu thị mini 0 đồng là sáng kiến lần đầu tiên được khởi xướng bởi Công Ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) vào năm 2021.

Đó là điểm người dân TP.HCM từng ngày chiến đấu với dịch bệnh COVID-19, hàng ngàn người mất đi nguồn thu nhập khiến cuộc sống càng khó khăn, những "Siêu thị mini Tết 0đ" đã mọc lên khắp thành phố, trở thành sáng kiến thiết thực, đúng người đúng thời điểm và có khả năng nhân rộng tại nhiều tỉnh thành.

19h30: Giải Ý tưởng vì cộng đồng

Bà Trần Mai Anh, Sáng lập và chủ tịch Quỹ TN&F và Đinh Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch PwC Việt Nam trao Giải Ý tưởng vì cộng đồng cho 3 dự án sau:

Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng - Ảnh 6.

1. Dự án Tủ thuốc cho em

Tủ thuốc cho em là dự án hợp tác tài trợ của Công ty giải mã gen GeneStory và Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup).

Dự án đã triển khai tại 5 bệnh viện công hàng đầu Việt Nam, tiếp nhận và thực hiện xét nghiệm sàng lọc miễn phí cho gần 2.000 bệnh nhi đến từ hơn 50 tỉnh thành trên cả nước. Xét nghiệm có gần 25% trường hợp dương tính, tương đương với 500 trẻ em đã được tạo một "hồ sơ sử dụng thuốc an toàn" trọn đời.

2. Dự án Hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Dự án Hỗ trợ bệnh nhân ung thư triển khai bởi Y học cộng đồng khởi động từ năm 2017 với mục tiêu cải thiện dân trí về ung thư trong cộng đồng, giúp bệnh nhân sống lâu nhất với chất lượng cuộc sống tốt nhất trong hành trình chữa bệnh

Sau 6 năm triển khai, dự án thu hút hơn 400 tình nguyện viên hỗ trợ cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư trên cả nước cũng như xây dựng các nhóm cộng đồng nhằm cung cấp những thông tin y khoa chuẩn xác, những kiến thức nền tảng về bệnh ung thư hay các bài tập trị liệu hỗ trợ quá trình chăm sóc sức khỏe và phục hồi cho người bệnh.

3. Dự án Ethnicity Vietnam - Chuyện người muôn năm cũ

Chuyện người muôn năm cũ triển khai bởi Ethnicity Vietnam là một dự án bảo tồn di sản văn hóa bằng hình thức mỹ thuật số hóa các hoa văn được dệt trên thổ cẩm, là nét đặc trưng đã tồn tại lâu đời trong văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Nhờ có thư viện số thổ cẩm theo từng mũi dệt, sợi chỉ, cộng đồng thiết kế - sáng tạo dễ dàng ứng dụng hoa văn dân tộc vào các sản phẩm đương đại. Đến nay, Ethnicity đã số hoá hoa văn của 19 dân tộc với 580 hoa văn bảo tồn, sáng tạo 105 - 119 hoa văn phát triển, 105 - 110 ứng dụng hoa văn vào đồ họa và trang trí, 56 tranh minh họa về đời sống của người dân bản địa.

19h: Chia sẻ của các khách mời trước khi diễn ra lễ trao giải 

Ông Vương Vũ Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VCCorp chia sẻ: Chương trình vô cùng thiết thực và cần thiết để tôn vinh các chương trình có ích cho cộng đồng. Có những đơn vị đã âm thầm thiện nguyện suốt 15 năm mà chưa được một lần tôn vinh. Human Act Prize sẽ làm điều đó. Tôi ấn tượng với tất cả các dự án được đề cử nhưng đặc biệt chú ý tới Dự án của Tập đoàn TH, thay đổi bản chất ngành sữa, đóng góp rất lớn cho tương lai trẻ em Việt Nam.

Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng - Ảnh 10.

Nghệ sĩ Xuân Bắc: Khi được mời tham gia chương trình này tôi rất vui vì tôi luôn sẵn sàng giới thiệu các gương mặt cần được tôn vinh. Trong cuộc sống có người công khai khi làm việc vì cộng đồng, tuy nhiên lại có những người âm thầm lặng lẽ. Giải thưởng này ra đời để tôn vinh những tổ chức cá nhân đang âm thầm làm việc cho cộng đồng. Tôi tin sự chuẩn bị kỹ càng của ban tổ chức giải thưởng sẽ thành công. Những chương trình này cần phải tổ chức nhiều hơn nữa và cần được nhân rộng.

Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng - Ảnh 11.

Có mặt tại buổi lễ, MC Thu Hoài chia sẻ: Khi nhận lời tham gia chương trình này tôi không suy quá nhiều mà nhận lời ngay. Đây là một chương trình có giá trị nhân văn lan tỏa rất lớn. Bản thân tôi cũng có nhận nuôi 8 em nhỏ. Tôi thấy chương trình này rất gần với mình. Lần tham dự chương trình này tôi mong muốn học hỏi xem mọi người đã làm gì để lan tỏa và, truyền cảm hứng nhiều hơn.

Cùng chung cảm xúc, BTV, MC Minh Trang - Founder Hộp Háo Hức, Làng Háo Hức bày tỏ: Mình luôn mong muốn các hoạt động của doanh nghiệp sẽ đem lại giá trị cho cộng đồng. Doanh nghiệp của mình hiện có 8 bạn điếc phụ trách nhiều đầu việc. Tuy khiếm khuyết về khả năng nghe nhưng lại có bàn tay và năng lực tuyệt vời.

Mình may mắn đồng hành với giải thưởng Human Act Prize từ những ngày đầu tiên. Mình đặc biệt ấn tượng với các dự án hướng tới trẻ em như dự án Kịch rối giúp các bạn nhỏ tiếp cận thông tin nhạy cảm theo cách thú vị, tiếp nhận hiệu quả và áp dụng thành công trong tương lai.

18h-18h50: Các khách mời hào hứng tham gia buổi trao giải, không khí dần "nóng" lên

Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng - Ảnh 12.

Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng - Ảnh 13.


Những điểm nhấn đặc biệt diễn ra trong đêm Gala

Đêm Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2023 của Báo Nhân Dân diễn ra lúc 19h tối 11/12 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

Tới dự đêm Gala có các Ủy viên Trung ương Đảng: Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương

Ngay trong năm đầu tiên tổ chức, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2023 đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt khi thu hút hơn 130 dự án xã hội góp mặt, đưa dấu ấn tiên phong của những "anh hùng" vẫn âm thầm và bền bỉ hoạt đồng vì cộng đồng được lan tỏa mạnh mẽ.

Từ 35 dự án được lựa chọn vào vòng Chung kết, Gala Human Act Prize 2023 sẽ vinh danh các dự án theo 7 hạng mục quan trọng. Các dự án tham gia Human Act Prize không xếp thứ hạng bởi dù là một tổ chức, hay một cá nhân nhỏ bé,‏‏ mọi hành động vì cộng đồng đều xứng đáng được tôn vinh.

Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng - Ảnh 14.

Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng - Ảnh 15.

Sân khẩu nới diễn ra đêm Gala trao giải Human Act Prize 2023

Theo chia sẻ từ đại diện Ban tổ chức, những sáng kiến năm nay gây ấn tượng mạnh mẽ bởi khả năng khơi mở sức mạnh cộng đồng, tập trung hướng đến những người yếu thế và nỗ lực vì một tương lai thịnh vượng hơn cho xã hội. Nhiều dự án đã thực hiện bền bỉ trong nhiều thập niên mang tính bền vững cao và cũng có nhiều dự án nhỏ được đánh giá cao bởi sự sáng tạo, có tính lan tỏa và khả năng tác động lớn.

Tại Gala Human Act Prize 2023, câu chuyện về các tổ chức, cá nhân không ngần ngại dấn bước cống hiến vì cộng đồng, đặt những bước đầu tiên trên hành trình đầy thách thức, bất chấp mọi khó khăn, kiên định với giá trị nhân văn, niềm tin về sự phát triển bền vững sẽ một lần nữa được kể lại, hứa hẹn đưa khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc.

Không chỉ là một sự kiện trao giải, Gala Human Act Prize 2023 còn là đêm diễn nơi nghệ sĩ dùng ngôn ngữ nghệ thuật kết nối với khán giả đại chúng, tạo ra nhiều những màn trình diễn ấn tượng. Đêm Gala sẽ có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như diva Mỹ Linh, rapper khoác "áo mới" cho nhạc Trịnh - Hà Lê, ca sĩ gen Z tiềm năng Mỹ Anh…

Thông qua những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, những nghệ sĩ này mong muốn góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp của các hoạt động xã hội vì cộng đồng, tạo nên không gian giải trí hấp dẫn, giàu tính nhân văn...

Ý nghĩa của các hạng mục giải thưởng Hành động vì cộng đồng 

Đêm Gala Human Act Prize 2023 sẽ vinh danh các dự án theo 7 hạng mục quan trọng sau:

- Hạng mục Ý tưởng vì cộng đồng vinh danh dự án với ý tưởng triển khai khả thi, góp phần thúc đẩy cộng đẩy cộng đồng theo hướng tích cực và bền vững hơn.

Dự án Kịp thời vinh danh sáng kiến phản ứng hiệu quả trước những vấn đề cấp thiết và tinh thần sẵn sàng dấn thân vì cộng đồng.

Dự án Triển vọng vinh danh những dự án có khả năng phát triển nhanh và rộng rãi trong tương lai

- Dự án Bền bỉ vinh danh những nổ lực đáng khâm phục để duy trì và phát triển dài hạn cho cộng đồng.

- Dự án Truyền cảm hứng tôn vinh nhưng hoạt động cộng đồng với tinh thân nhân văn cao, có khả năng lan tỏa và nhân rộng, kích hoạt được sức mạnh lớn lao của cộng đồng;

Dự án Bền vững vinh danh những sáng kiến được xây dựng một cách khoa học, mang lại tác động sâu rộng và dài hạn vượt trội tới cộng đồng

Hạng mục Giải Human Act Prize mang tính dấu ấn, vinh danh những hành động mang lại đóng góp tích cực, bền vững cho cộng đồng.

Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng - Ảnh 16.

"Đêm Gala của Human Act Prize là nơi quy tụ các sáng kiến về CSR và phát triển bền vững nổi bật năm 2023 của các doanh nghiệp, tổ chức lớn trong nước như Tập đoàn TH, Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk…

Đêm Gala cũng nhận được sự đồng hành và cổ vũ từ những tập đoàn lớn trong nước như Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)..."

"Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize" do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp và nhà tài trợ Kim cương Bắc Á Bank. Giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize còn ra đời với mục tiêu đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ.

Trong khuôn khổ vòng chung kết của Giải thưởng, Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 sẽ được diễn ra từ ngày 24/11 - 3/12 Tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội, và Gala trao giải được diễn ra vào 11/12 tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội.

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng - Ảnh 19.


Bạn đang đọc bài viết "Lễ trao giải Hành động vì cộng đồng tầm cỡ quốc gia - nơi tôn vinh những 'người hùng' thầm lặng" tại chuyên mục ĐẦU TƯ. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: dautuforum@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903 78 12 09.