Giải mã đà tăng “bốc đầu” của cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE,…

13/06/2024 10:28

Tăng hơn 25% trong vòng hơn 1 tuần, cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE đang trở thành tâm điểm của thị trường.

Giải mã đà tăng “bốc đầu” của cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE,…- Ảnh 1.

MoMo là một trong những khoản đầu tư "nhạy bén" của TVS

Giữa lúc thị trường nhiều biến động, cổ phiếu TVS của Chứng khoán Thiên Việt vừa bất ngờ tăng nóng cùng thanh khoản đột biến.

Theo đó, kết phiên 10/6, TVS giữ giá tham chiếu ở mức 25.300 đồng/cp, như vậy, từ đầu tháng 6 đến nay, thị giá TVS đã tăng gần 25% lên mức 25.300 đồng/cp, cao nhất trong vòng hơn 2 năm kể từ giữa tháng 4/2022. Khối lượng giao dịch thường xuyên duy trì hàng triệu đơn vị mỗi phiên, sôi động nhất từ khi niêm yết.

Theo nhận định của giới đầu tư, đà tăng bất ngờ của TVS có thể một phần đến từ danh mục đầu tư của TVS. Theo đó, ngoài những cổ phiếu niêm yết trong danh mục tự doanh thông thường, TVS còn đang rót vốn vào nhiều startup công nghệ đáng chú ý như CTCP Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service) - chủ sở hữu ví điện tử MoMo, CTCP Finhay (Finhay), CTCP Giải trí và Giáo dục Galaxy (Galaxy EE),…

Cái tên đáng chú ý nhất trong danh mục đầu tư của TVS phải kể đến "kỳ lân" công nghệ MoMo. Theo ghi nhận trên BCTC quý 1/2024, khoản đầu tư của TVS vào đơn vị chủ quản của MoMo là M_Service có giá gốc chỉ chưa đến 28 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị của khoản đầu tư này đến hiện tại được cho là đã cao hơn gấp nhiều lần.

Hồi cuối năm 2021, M_Service công bố đã hoàn thành vòng gọi vốn thứ 5 (Series E), nhận số tiền đầu tư khoảng 200 triệu USD từ các nhà đầu tư toàn cầu bao gồm Mizuho, Ward Ferry, Goodwater Capital và Kora Management. Trước đó, tờ Nikkei cũng cho biết ngân hàng Mizuho dự kiến đầu tư tối đa 170 triệu USD cho 7,5% cổ phần, tương ứng định giá Momo vào khoảng 2,27 tỷ USD. Với việc vượt ngưỡng định giá tỷ USD, MoMo đã trở thành “kỳ lân” công nghệ của Việt Nam.

Trước đó, Chứng khoán Thiên Việt sở hữu 918.414 cổ phần M-Service, tương ứng gần 6% vốn cổ phần chủ sở hữu ví điện tử MoMo. Ước tính, khoản đầu tư của TVS tại đây có thể có giá trị lên đến 120 triệu USD, tương đương gần 2.800 tỷ đồng, gấp hàng trăm lần giá vốn mà CTCK này bỏ ra.

Bên cạnh M-Service, TVS còn là nhà đầu tư thiên thần vào một fintech là CTCP Finhay Việt Nam, chủ ứng dụng đầu tư Finhay. Tháng 6/2022, Finhay đã huy động thành công 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B được dẫn dắt bởi Openspace Ventures (OSV) có trụ sở tại Singapore và quỹ Vietnam Investment Group (VIG) tại Việt Nam, cùng sự tham gia của TVS.

Trong một diễn biến liên quan khác, hồi tháng 6/2022, M_Service đã hoàn tất việc thâu tóm 49% cổ phần của CTCP Chứng khoán CV (CVS). Trước đó, vào đầu năm 2022, Finhay Việt Nam cũng đã hoàn tất mua lại một công ty chứng khoán khác là CTCP Chứng khoán Vina (Vina Securities - VNSC).

Trong khi đó, CTCP Giải trí và Giáo dịch Galaxy (Galaxy EE) và TVS cũng có mối liên hệ mật thiết khi có cùng nhóm cổ đông sáng lập.

Galaxy EE vận hành hệ sinh thái đa dạng trong các lĩnh vực: sản xuất và phát hành phim (Galaxy Studio), nền tảng xem phim trực tuyến (Galaxy Play), nền tảng giáo dục trực tuyến (Galaxy Education), xuất bản và truyền thông trực tuyến (Galaxy Media), sản xuất phim (Galaxy Sutdio).

Galaxy Studio được biết đến là nhà sản xuất và phát hành nhiều bộ phim Việt đình đám, như "Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ xanh", "Em và Trịnh", "Mắt Biếc". Công ty này cũng là đơn vị phát hành phim độc quyền cho Hãng Walt Disney, Hãng Sony Picture và các hãng phim độc lập danh tiếng của thế giới tại Việt Nam. Ngoài ra, đơn vị này còn sở hữu hệ thống rạp chiếu phim Galaxy Cinema với 18 cụm rạp trên cả nước.

Không chỉ để mắt tới các startup, ngay trong thượng tầng TVS còn có sự xuất hiện của một nhân vật nổi tiếng trong giới khởi nghiệp là ông Phan Minh Tâm.

Cụ thể, ông Tâm tham gia HĐQT TVS từ năm 2010 với tư cách thành viên HĐQT độc lập. Ngoài ra, ông Tâm cũng hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Simple Tech Investment Holding Group (STI), tập đoàn đầu tư và điều hành nhiều lĩnh vực kinh doanh trên các lĩnh vực truyền thông, ô tô, giáo dục, công nghệ và nhân sự.

Các công ty trong danh mục đầu tư của STI Holdings hoạt động trên nhiều lĩnh vực đa dạng như truyền thông, quảng cáo, tuyển dụng, bán lẻ và giáo dục. Nổi bật nhất có thể kể đến là Tập đoàn Truyền thông 24H, Hệ thống Salon Cắt Tóc Nam 30Shine, CTCP Nguồn nhân lực Siêu Việt, CTCP Anycar Việt Nam,…

Về phía TVS, CTCK này lên kế hoạch năm 2024 khá khiêm tốn với mục tiêu lợi nhuận sau thuế gần 280 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước. Trong đó, thu nhập phần lớn tới từ đầu tư cổ phiếu (equity, 40%), quản lý quỹ (35%) và các khoản thu nhập cố định (fixed income, 20%). Công ty hiện chưa có kế hoạch tăng vốn nhưng dự kiến sẽ phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu.

"TVS vẫn đang để ngỏ phương án phát hành riêng lẻ khi thị trường tốt hơn nhưng điều kiện khi đó thị giá cổ phiếu phải phản ánh hết giá trị của công ty", CEO TVS Nguyễn Thanh Thảo thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên 2024.

Bạn đang đọc bài viết "Giải mã đà tăng “bốc đầu” của cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE,…" tại chuyên mục CHỨNG KHOÁN. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: dautuforum@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903 78 12 09.